Thiết Kế Vườn Hoa

Thiết Kế Vườn Hoa: Khái Nim Cơ Bn

Bài viết: Đào T

Cp Nht: 11.10.2014

 

 

 

Chúng ta có nhiều kiểu vườn hoa để chọn lựa. Tùy theo diện tích mảnh vườn và sở thích riêng biệt mà chúng ta thiết kế vườn hoa.

 

Hai chữ «kiến trúc» và «thiết kế» thường liên quan đến những công trình quy mô, đòi hỏi trình độ chuyên môn. Nếu bạn có diện tích vườn rộng lớn và nhu cầu thẩm mỹ đặc biệt thì bạn cần đến sự giúp đỡ của các kiến trúc sư, nhà tạo vườn chuyên nghiệp. Hãy liên lạc họ nếu như bạn có nhu cầu như vậy.

 

Kiến trúc vườn hoa mà mình muốn chia sẻ cùng các bạn ở đây thật ra chỉ là những hình ảnh, bản phác họa về cách thiết kế vườn hoa, bắt nguồn từ những ý tưởng và sở thích cá nhân, phối hợp với những lý thuyết căn bản để tạo một vườn hoa đẹp.

 

Đào Tử muốn chia sẻ một chút kinh nghiệm trong việc tạo một "tiểu hoa viên", một mảnh vườn nho nhỏ và xinh đẹp trong phạm vi vườn nhà. Mình đã sưu tầm và đọc sách tự tạo vườn, các nguyệt san về vườn hoa, cây cảnh. Kinh nghiệm bản thân rất ít ỏi, thu thập được trong lúc vừa học vừa làm. Những bài viết này hoàn toàn dựa theo chủ quan, và chỉ xin chia sẻ cùng các bạn thích làm vườn, trồng hoa - xem việc chăm vườn hoa như một thú vui.

 

Thiết kế vườn hoa là một tiêu đề vô cùng bao quát, nên từ bây giờ trở đi mình sẽ chia tiêu đề này ra làm nhiều tiêu mục nhỏ. Mỗi tiêu mục sẽ được đề cập kỹ càng và thiết thực để các bạn tiện theo dõi và ứng dụng.

 

 

1. Thú Điền Viên

2. Nhu Cầu Và Sở Thích

3. Điều Kiện Cơ Bản

4. Những Kiểu Vườn Hoa Mẫu

5. Cấu Trúc Cơ Bản Của Một Vườn Hoa

6. Mẫu Vườn Lý Tưởng

7. Đồ án & Họa đồ

8. Khởi Công

9. Những Bước Tạo Vườn

10. Công Việc Gieo Trồng Và Chăm Sóc

11. Chu Niên Của Một Vườn Hoa Lý Tưởng

12. Danh sách Cây Cảnh Thông Dụng

 

 

Lần lượt qua mỗi một tiêu mục, Đào Tử sẽ phân tích những điểm chính, hầu giúp các bạn dễ theo dõi. Tuy nhiên, mình cũng xin nói rõ, mình là người ngoài nghề. Những kiến thức và hình ảnh trong các bài viết trên là do Đào Tử tự sưu tầm trong sách báo, trên mạng. Sau đó, bản thân tự rút tỉa thêm kinh nghiệm trong lúc tạo vườn hoa lý tưởng của riêng mình.

 

Căn bản thì công việc thiết kế vườn hoa lý tưởng là dựa trên sở thích cá nhân. Cách nhìn và thưởng thức cái đẹp là tùy vào tầm mắt của mỗi người.

 

Vì vậy, những chia sẽ trong các bài viết này mang nặng chủ quan, tầm nhìn thiện cận. Mong rằng các bạn đừng chê cười, và hãy gởi phản hồi để mình cùng các bạn có cơ hội học hỏi, cùng nhau chia sẽ thú vui làm vườn, trồng hoa – cùng tìm về một góc thiên nhiên lãng mạn bên cạnh chúng ta.

 

Sau khi theo dõi xong những bài viết này, Đào Tử mời các bạn ghé qua thăm «Vườn Hoa Đào Tử» - nơi mình áp dụng những lý thuyết cơ bản vào việc thiết kế vườn hoa của riêng mình. Hãy coi đây là một bài tập thực hành mẫu.

 

www.daohoavien.com / Copyright © All Rights Reserved