Thiết Kế Vườn Hoa 6

Thiết Kế Vườn Hoa 6: Mu Vườn Lý Tưởng

Bài viết: Đào T

Cp Nht: 19.10.2015

 

Thiết kế mẫu vườn lý tưởng là nghệ thuật trang trí không gian vườn phù hợp với sở thích, nhu cầu của chủ vườn cùng với môi trường chung quanh.

 

Mẫu vườn lý tưởng cần có tiêu đề làm chuẩn để dễ dàng chọn cách trang trí cho phù hợp.

Trong các bài viết trước Đào Tử đã nêu ra những điều cơ bản mà các bạn cần chú ý khi muốn thiết kế vườn hoa của riêng mình. Những bài viết tiếp theo là dựa trên bản thiết kế vườn hoa của riêng tôi. Những bài viết này là những kinh nghiệm thực dụng mà tôi muốn chia sẻ cùng các bạn. Các bài viết đặc biệt thích hợp với các vườn hoa ở vùng khí hậu lạnh, vùng hàn đới và bán hàn đới (clima zone 4-5).

Ý tưởng và sở thích

 

Như đã nói qua, thiết kế vườn hoa lý tưởng là dựa trên sở thích cá nhân, thuận theo ánh mắt thẩm mỹ của mỗi người, cũng như lệ thuộc vào không gian-chu vi sân vườn, khí hậu tại địa phương và môi trường kiến trúc chung quanh.

 

Mẫu vườn lý tưởng của tôi là theo phong cách cổ điển lãng mạn Âu châu, thích nghi với khí hậu Bắc Âu. Tôi thiết kế vườn theo xu hướng phối hợp giữa hai kiểu vườn: vườn Anh và vườn Ý. Tôi trồng nhiều loại hoa và cây cảnh, chọn lựa những giống loại phù hợp khí hậu ẩm lạnh. Tiêu đề cho vườn hoa của tôi là "Sự lãng mạn trong khuôn khổ" - tuy mang nhiều đường nét và sắc màu của vườn hoa kiểng, nhưng không thiếu sự cố định và đối xứng.

 

Mô hình và địa thế.

 

Học thiết kế vườn hoa là học cách nhìn tổng quát của một mô hình ở giai đoạn đầu. Những đường nét chính đại biểu cho tiêu đề của vườn hoa cần được chú trọng, những thứ trang trí phụ họa khác có thể sửa đổi, thay thế trong lúc tạo vườn. Mô hình cụ thể lệ thuộc vào địa thế của sân vườn, ví dụ như cấu trúc đất đá của mảnh vườn, hướng mưa gió, ánh nắng và bóng râm... Chỗ dùng cho sinh hoạt trong vườn cần đặt nơi nào cho thích hợp, thảo mộc cần bố trí như thế nào, trồng ở đâu mới hài hòa, dễ phát triển.

 

Tôi sở hữu một mảnh đất tương đối rộng rãi, khoảng 1100m2. Đây là khu đất cất nhà mới, kiến trúc đã được phê duyệt và có mô hình cố định. Chung quanh là những nhà villa gỗ với sân vườn, thảm cỏ giáp rừng thông thiên nhiên. Thành phần địa chất là nền núi bằng đá cương xám, bên trên và lớp đất do rừng thông tạo thành. Tuy đất đá có độ sâu tốt, nhưng thiếu chất mùn và độ chua thấp nên không thể dùng để trồng cây trực tiếp được, sau khi nền móng vườn đã hình thành thì cần phải thay đất mùn để trồng cây.

Mảnh đất tạo vườn của tôi tương đối bằng phẳng, cân xứng và dễ lên mô hình. Khi thiết kế không gian vườn, tôi chú ý đến hướng nắng, hướng gió và vị trí sinh hoạt cần thiết.

 

Phía Bắc: ít nắng, nhiều bóng râm và kín gió nồm – thích hợp để tạo vườn Đỗ Quyên.

 

Phía Đông: triền núi thẳng đứng, cảnh nhìn xuống biên rừng và hồ nước tự nhiên – thích hợp tạo vườn rau cải, vườn Hồng, Mẫu Đơn và các loại lưu niên thảo vì hướng này có nhiều nắng nhất trong ngày. Chu vi mặt sân rộng, thích hợp để thiết kế nơi sinh hoạt ngoài trời.

 

Phía Nam: cổng ra vào sân nhà, sân đậu xe, vườn hàng xóm. Hướng này nhiều nắng, nhiều gió bấc Tây Bắc và gió nồm Tây Nam – thích hợp tạo bồn hoa, trồng Hồng và Bách Hợp.

 

Phía Tây: triền dốc thoai thoải, giáp hàng xóm nhưng không có bó buộc gì vì mặt sân nhà tôi thấp hơn hàng xóm.

 

Khí hậu và kiểu vườn.

 

Tôi đã mơ ước tạo một mảnh vườn của riêng mình từ lâu, đã bỏ khá nhiều thời gian để sưu tầm tài liệu và hình ảnh các kiểu vườn. Tôi thích kiểu vườn hoa châu Âu, đặc biệt vườn hoa Ý và vườn hoa Anh – cả hai tạo thành một kiểu vườn vừa cổ điển vừa lãng mạn. Vườn hoa Ý cho cảm giác phóng thoáng, sạch gọn vì những đường nét đối xứng, sàn nền bằng đá gạch dễ cọ rửa. Để tạo sự mềm mại, tự nhiên cũng như hoà hợp cùng các sân vườn theo phong cách tự nhiên Bắc Âu ở chung quanh, tôi chọn cây cảnh và cách bố trí luống hoa theo kiểu vườn hoa Anh.

 

Tôi hiện sống tại vùng Tây Nam của Nauy. Khí hậu tại địa phương ẩm thấp, đông dài hạ ngắn. Ở đây hầu như mưa quanh năm, rất ít khi nắng liên tục cả tháng. Nhiệt độ trung bình giữa mùa Hè không cao lắm, khoảng +15-20°C. Nhiệt độ trung bình vào mùa Đông khoảng -10°C đến +10°C, tuy ấm hơn so với những vùng cùng vĩ tuyến, nhưng trời thường hay mưa và nhiệt độ thay đổi thất thường. Mùa Đông kéo dài từ cuối tháng mười đến đầu tháng ba, có khi đến đầu tháng tư vẫn còn mưa tuyết. Thảo mộc ở đây bắt đầu đâm chòi nẩy lộc vào đầu tháng ba, mọi người ở đây cũng bắt tay vào dọn dẹp vườn nhà mình sau mùa Đông. Vì thế, coi như thời gian tôi có thể sử dụng vườn hoa là từ đầu mùa Xuân đến cuối mùa Thu.

 

Vì lệ thuộc vào khí hậu như vậy cho nên khi thiết kế vườn hoa tôi đã chọn giống cây cảnh thích hợp với vùng Bắc Âu, chịu được thời tiết ẩm lạnh và chu kỳ trổ hoa, kết trái trong vòng sáu tháng, từ đầu Xuân đến cuối Thu.

 

Tôi chọn những loại cây cảnh thường trồng ở vùng ôn đới và bán hàn đới, đặc biệt tạo vườn Hồng, vườn Đỗ Quyên, trồng các loài hương thảo, lưu niên thảo và các loại Thông Tùng, Bách Diệp cho màu lá xanh quanh năm, bất luận thời tiết và nhiệt độ.

 

Mùa Đông lạnh lẽo thiếu sự sống, ngoài màu xanh lá cây của Thông Tùng, Bách Diệp - trong vườn được trang trí bằng tượng thạch cao theo kiểu vườn Ý. Từ bên cửa sổ ngắm nhìn tuyết phủ những pho tượng này cũng rất thú vị.

 

Tôi thiết kế khu đất cho vườn rau cải và nhà kiếng để trồng vài loại rau củ quả vào mùa Hè. Các loại rau củ quả Việt không chịu nổi khí hậu ẩm lạnh như vậy, cần nhà kiếng để phát triển.

 

Trong vườn tôi trồng nhiều loại hoa và hương thảo, các loại thay phiên nhau trổ hoa, kéo dài từ đầu mùa Xuân đến cuối Thu: Thủy Tiên, Uất Kim Hương cùng Đỗ Quyên nở vào mùa Xuân – Mẫu Đơn, hoa Hồng và nhiều loại lưu niên thảo đại biểu cho mùa Hè. Bách Hợp và hoa Cúc thay phiên nhau nở đến cuối Thu, chấm dứt một chu kỳ sáu tháng mỗi năm.

Nếu bạn sống ở vùng khí hậu lạnh như Bắc Âu, bạn cũng có thể trồng nhiều loại hoa chu niên thảo khác (Annuals, Biennials), là những loại hoa phải gieo hạt, trồng củ mỗi mùa Xuân, hoa nở kéo dài từ đầu Hè đến cuối Thu. Tôi không chuộng những loại hoa này vì thời gian chăm vườn không cho phép. Tôi thích các loại lưu niên thảo hơn (Perennials), vì chúng chỉ cần trồng một lần, thỉnh thoảng bón phân vun đất, vào mùa Đông lưu niên thảo héo tàn nhưng đến Hè thì chúng lại tự đâm chồi nẩy mầm mới.

 

Nếu bạn sống ở chung cư, có sân thượng rộng rải, bạn cũng có thể tạo sân vườn như tôi. Những loại thảo mộc trong vườn hoa Anh có thể trồng trong chậu, bồn hoa. Nếu khí hậu nóng khô thì đòi hỏi bạn thường xuyên tưới nước, bón phân – còn ở vùng ẩm lạnh cây cần chậu đủ sâu rộng, đủ thoát nước để cây sống qua mùa Đông.

 

 

Tóm lại, trước khi bắt tay vào thiết kế vườn hoa của riêng bạn, bạn cần suy nghĩ kỹ về sở thích của chính mình, chọn lựa một kiểu vườn phù hợp với sở thích, nhu cầu của bạn cùng với khí hậu và môi trường chung quanh. Mẫu vườn lý tưởng cần có tiêu đề làm chuẩn để dễ dàng chọn cách trang trí cho phù hợp.

www.daohoavien.com / Copyright © All Rights Reserved